กีฬาแบตมินตัน

แบตมินตันเป็นกีฬาประเภทหนึ่งยอดนิยมอย่างมากมายในตอนนี้ด้วยเหตุว่าเครื่องใช้ไม้สอยที่ใช้เพื่อสำหรับในการเล่นราคาไม่สูงมากมายแล้วก็หาซื้อได้อย่างไม่ยากเย็น 

ซึ่งประวัติความเป็นมาอย่างคร่าวๆเล่าว่ากีฬาแบตมินตันมีเหตุที่เกิดจากอินเดีย โดยนายทหารคนหนึ่ง ได้รวมกีฬาสองจำพวกเข้าด้วยกันเป็นการเล่นปูนาของประเทศอินเดียรวมทั้งการตีลูกขึ้นไก่ โดยเริ่มแพร่หลายจากทางยุโรปจนถึงในตอนนี้กีฬาแบตมินตันได้แพร่หลายไปทั่วทั้งโลกรวมทั้งเป็นที่พึงพอใจของหลาย
กีฬาแบตมินตันนั้นมีการแบ่งผู้เล่นออกเป็นสองฝ่าย แล้วก็จำแนกประเภทของผู้เล่นออกเป็นสองชนิดเป็น แบบโดดเดี่ยว แล้วก็แบบคู่ การเล่นหนึ่งนัดหมายหรือหนึ่งรอบแบ่งได้ เซต ตัดสิ้นแพ้ชนะ ใน เซต โดยมีการระบุคะแนนสูงสุดที่ 21 คะแนน ถ้าเกิดข้างใดทำสกอร์ได้ถึง 21 คะแนนก่อนข้างนั้นนับว่าเป็นผู้ชนะ


การนับคะแนน
1. 
จำต้องชนะ ใน เกม
2. 
ทุกการประลองฝ่านที่ได้ 21 คะแนนก่อนเป็นผู้ชนะ นอกจากเมื่อทั้งยัง กลุ่มได้คะแนน 20 คะแนนเสมอกัน จะต้องมีการประลองต่อตราบจนกระทั่งคะแนนจะห่างกัน คะแนน ฉะนั้นถ้าข้างใดทำสกอร์ชิดกัน คะแนนได้ก่อนกันนั้นถึงจะเป็นข้างชนะ แม้กระนั้นคะแนนนั้นจะต้องไม่เกิน 30 คะแนน เป็นแม้ข้างใดได้คะแนน 29 ก่อนที่จะเป็นผู้ชนะ
3. 
ถ้าเกิดข้างได้ได้สิทธิสำหรับการส่งลูกก่อน แล้วฝั่งตรงข้ามทำลูกเสียข้างที่ได้ส่งลูกก่อนที่จะได้คะแนน คะแนน และก็ได้สิทธิส่งลูกต่อ แม้กระนั้นถ้าหากผู้ส่งลูกทำเสีย คู่อริจะได้ คะแนน
4. 
จำพวกคู่ให้ส่งลูกส่งลูกข้างละครั้ง ถ้าหากคะแนนเป็นเลขคู่ให้ข้างที่อยู่คอร์ดซ้ายเป็นผู้ส่งลูก ถ้าเป็นเลขคี่ให้ข้างที่อยู่คอร์ดขวาเป็นข้างส่งลูก

คุณประโยชน์


1. 
กีฬากางตมินตันจำนวนมากจะเล่นกันเป็นคู่ ด้วยเหตุผลดังกล่าว กีฬาแบตมินตันก็เลยเป็นเยี่ยมที่ช่วยทำให้สามารถเข้าสังคมกับคนอื่นๆได้
2. 
ช่วยทำให้เป็นการสร้างเสริมความสามารถของร่างกายที่ดี มีความแข็งแรงแร็งแล้วก็ความทรหดอดทนเยอะขึ้นเรื่อยๆ
3. 
กีฬาแบตมินตันเป็นกีฬาที่ขยับเขยื้อนในทุกส่วนของร่างกาย ก็เลยเป็นการปรับปรุงรวมทั้งกระตุ้นการเคลื่อนไหวของกล้ามรวมทั้งข้อต่อของร่างกายในทุกส่วน
4. 
กีฬากางตมินตันเป็นการฝึกหัดไหวพริบปฏิภาณ การคาดการณ์ รวมทั้งกาวางแผนล่วงหน้าอย่างเร็ว
5. 
กีฬาทุกหมวดหมู่ช่วยผ่อนคลายไม่ให้เกิดความเคร่งเคลียด เหตุเพราะกางตมินตันโดยมากจะเล่น คนขึ้นไป บางทีอาจเล่นกับเพื่อนฝูงหรือญาติพี่น้องเป็นการปลดปล่อยปล่อยอารมณ์ ให้ได้ครึกครื้น
6. 
เป็นการสร้างสัมพันธ์หรือมิตรภาพกับคู่ปรปักษ์หรือได้เพื่อนฝูงใหม่
7. 
คือการใช้เวลาว่างให้มีคุณประโยชน์เพราะเหตุว่าเนื่องมาจากตอนนี้ ผู้คนใช้เวลาว่างไปกับการเล่นโทรศัพท์มือถือ หรือสื่อออนไลน์เสียเป็นส่วนมากซึ่งการใช้สื่อจำพวกนี้มากเกินความจำเป็นบางทีอาจทำให้เกิดผลเสียและไม่ดีต่อสุขภาพ

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*